Sunshine Empire – Tỷ suất sinh lời từ cho thuê ở Hà Nội cao nhất Thế giới

Sunshine Empire – Tỷ suất sinh lời từ cho thuê ở Hà Nội cao nhất Thế giới tuy nhiên vẫn rất thiếu khát văn phòng hạng A.

Văn phòng và căn hộ cho thuê tại Hà Nội đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới . Điều này cho thấy triển vọng rất tốt về giá cho thuê và công suất thuê tại thị trường hàng đầu này. Tuy nhiên, nguồn cung cấp tại thành phố hiện tại chỉ đáp ứng một lượng rất nhỏ

Theo báo cáo của ‘Savills World Office Yield Spectrum’ (Lợi suất văn phòng toàn cầu). Trong năm 2018 thì Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường lên tới 8.57%. Theo sau là các thành phố Manila, Adelaide, TP. Hồ Chí Mình và Perth lần lượt lọt vào top 5 toàn cầu. Lần thứ 3, Thành phố Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A.

sunshine empire ciputra
Ra mắt tổ hợp căn hộ Hạng A và khách sạn 6 sao Sunshine Empire

Nhận định về triển vọng đầu tư của các thành phố tại Việt Nam. Bà Hoàng Nguyệt Minh, QLĐT Savills Hà Nội cho biết: “Mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Chính vì vậy, việc Hà Nội đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại thị trường này”.

Dự án Sunshine Empire – Đẳng cấp đầu tư siêu lợi nhuận

“Hiện Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong Q4/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%; phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện. Cũng dễ hiểu khi thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ quốc gia Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc…”, bà Minh cho biết.

Tâm-điểm-thượng-lưu- sunshine-empire
Tâm điểm thượng lưu Sunshine Empire

Cũng theo đại diện Savills, nhu cầu các nhà đầu tư nước ngoài mua quyền sở hữu các tòa văn phòng đang ở mức cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong thời gian qua rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán. Nguồn cung văn phòng để bán hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư cạnh tranh về giá mua dự án, đẩy lợi suất thị trường xuống thấp hơn. Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án BĐS văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán”.

Cùng quan điểm với Savills, đại diện CBRE cũng cho biết trong vài năm trở lại đây cho thuê văn phòng là “miếng ngon” trên thị trường bất động sản cho thuê hiện nay. Cụ thể, tỷ lệ trống của phân khúc văn phòng hạng A tại Hà Nội giảm từ 4,6% xuống còn 4,3%, mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Điếm nhấn của thị trường văn phòng Hà Nội năm 2018 là tỷ lệ hấp thụ đạt 100.000 m2, mức cao nhất trong vòng ba năm gần đây.

gia-cho-thue-can-ho-tai-ha-noi
Giá cho thuê căn hộ tại Hà Nội

Dù thị trường hoạt động khá tốt nhưng nguồn cung văn phòng mới trên thị trường vẫn “èo uột”. Năm 2018 chỉ có hai dự án mới hoàn thiện dẫn đến tổng nguồn cung tăng 3% theo năm. Mức độ tăng trưởng thấp hơn so với tỷ lệ 5% so với năm trước. Cả hai dự án mới đều ở phân hạng B và thuộc khu vực văn phòng phía tây, không có dự án văn phòng trung tâm mới gia nhập thị trường.

Cũng theo CBRE, giá thuê tiếp tục có xu hướng tăng trong năm 2018. Cả hai hạng tăng khoảng 2% theo năm. Kết thúc năm 2018, giá thuê hạng A đạt 25,4 USD/m2/tháng trong khi hạng B đạt 13,9 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ).

Trong 2019, giá thuê được CBRE kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả hạng A và B, đặc biệt là ở hạng A với việc phân khúc này có nguồn cung hoàn thiện tại khu vực trung tâm. Đây sẽ là nguồn cung mới nhất của hạng A sau ba năm không có nguồn cung gia nhập thị trường. Trong 2 năm tới, thị trường cũng sẽ đón thêm lượng văn phòng lớn khu vực trung tâm từ Tổ hợp tài chính – khách sạn 68 tầng chuẩn bị được xây dựng tại khu vực Tây Hồ Tây.

0987.09.9191